Banner hotline


Social Media

บทความ ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

13 กลยุทธ์สำหรับพิฆาตเซลส์แมนของบริษัทซัพพลายเออร์

การเจรจากับลูกค้าแบบดั้งเดิม ( Traditional Trade ) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

นักขายจะรับมืออย่างไร? ไม่ให้เกิดการเจรจาแบบ “OH NO” โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เทคนิคการเจรจาให้ลูกค้า Say Yes! โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการปิดการขายให้ได้ยอดสวยๆ : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่ใช้ได้ดีกับลูกค้าทุกสถานการณ์ (ตอนที่ 3) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร (ตอนที่ 2) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่สามารถใช้กับลูกค้าในหลายรูปแบบ (ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่ใช้ได้ดีกับลูกค้าทุกสถานการณ์ : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย(ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย(ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (ตอนที่ 14-15) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดที่ 3) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการขายความคิด (ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการขายความคิด : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สติปัญญาแห่งการรับฟัง : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดลับที่ 4) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดลับที่ 5) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา
ผู้ชม
วันนี้ 409
เมื่อวาน 245
ทั้งหมด 786,447
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 227
เมื่อวาน 255
ทั้งหมด 1,024,339
สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนาหากลูกค้าบอกให้รอหน่อยนะก็ต้องรอเขา แต่ถ้าบอกไปว่าคอยไม่ได้เดี๋ยวโทรมาใหม่รับรองจบแน่….เกมไม่ยืด เราต้องขยันโทรกลับ บางครั้งเขาบอกว่าอยู่ในห้องน้ำแต่ไปบอกว่า “ผมจะรอ” แบบนี้ก็ไม่ควรทำนะ

…..บทก่อนหน้านี้เราได้เรียนรู้ 18 เทคนิคการขายที่สามารถใช้กับลูกค้าในหลายรูปแบบและหลายสถานการณ์ ซึ่งในบทความครั้งที่แล้วเราได้ลงลึกถึงเทคนิคที่ 18 ที่ว่าด้วยเรื่องเคล็ดลับในการปิดการขายอย่างเดียวล้วนๆ ครับ

ในบทต่อไปนี้เราจะพาท่านไปสู่การเจรจาต่อรองที่ว่าด้วยการเจรจาต่อรองผ่านเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลที่สุดจนถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตก็ว่าได้เพราะมันคือโทรศัพท์ซึ่งหมายถึงโทรศัพท์มือถือซึ่งกำลังจะถูกใช้แทนโทรศัพท์บ้านหรือโทรศัพท์สำนักงานมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุด

การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์

เป็นเรื่องที่นับวันจะสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่า ในสื่อสารและเจรจาต่อรองทุกวันนี้ โทรศัพท์เป็นสิ่งที่มีอานุภาพสูงมากกว่าคอมพิวเตอร์เพราะโทรศัพท์ได้กลืนกินคอมพิวเตอร์ไปเข้าไปอยู่ด้วยกันแล้ว  สังเกตจากราคาโทรศัพท์มือถือแพงกว่าคอมพิวเตอร์ (Computer) หรือ แลปทอป (Laptop) ซะอีก บางเครื่องราคาน้องๆรถมอเตอร์ไซด์ที่วัยรุ่นต้องใช้เป็นพาหนะคู่ชีพหรือเครื่องมือทำมาหากินเลี้ยงชีพเลยด้วยซ้ำ

อีกทั้งโทรศัพท์เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาตั้งนานแล้ว แล้วก็เป็นสิ่งที่ใช้สื่อสารทำให้เป็นสิ่งที่เราต้องจ่ายเงินซื้ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมสมัยนี้โทรศัพท์ยังเพิ่มออฟชั่นเพื่อเอาใจผู้ใช้งานเข้าไปด้วยนอกเหนือจากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ที่เน้นการใช้งานอินเตอร์เนทแล้ว โทรศัพท์ยังเป็นเครื่องแสดงพิกัดและนำล่องการเดินทาง (Navigator)  กล้องถ่ายรูป, กล้องถ่ายวิดีโอ, เครื่องบันทึกเสียง, อุปกรณ์เก็บและฟังเพลงเรียกว่าแทบจะยกสถานีวิทยุติดตัวไปด้วยเลย  ผมเคยเห็นนักจัดรายการวิทยุหลายคนจัดรายการโดยอาศัยเปิดเพลงที่โหลดเก็บใส่ไว้ในมือถือมาทำมาหากินได้อย่างสบาย

ข้อมูลในมือถือจึงเปรียบเสมือนสมองที่สองที่นับวันจะสำคัญกว่าสมองจริงๆ ของมนุษย์มากขึ้น หากคุณลืมมือถือแล้วออกจากบ้านไปเท่ากับคุณลืมเอาผู้ช่วยตัวสำคัญไปด้วยหรือเท่ากับคุณลืมส่วนหนึ่งของสมองของคุณไป ขาดไม่ได้จริงๆ

ดังนั้นเราต้องเรียนรู้เทคนิคการเจรจาต่อรองผ่านโทรศัพท์มือถือหรือตามทฤษฎีถือเป็นการเจรจาต่อรองผ่านเทคโนโลยีที่สำคัญอีกแบบหนึ่งครับ


                  ผมมีเทคนิคง่ายๆ เกี่ยวกับการเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์อย่างไรให้ได้ผลมาฝากกันคือ

 

  1. หากเป็นสินค้าราคาต่ำให้ยืนยันส่วนลดเท่ากันทุกราย

ถ้าเราไปบอกราคาหรือส่วนลดทางโทรศัพท์ไม่เท่ากัน เป็นเรื่องเลย เพราะจะมีการไปบอกต่อหรือคู่แข่งจะมาสืบราคาของคุณได้ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์เป็นการเจรจาที่คู่แข่งปลอมตัวมาถามข้อมูลได้ง่ายที่สุด แค่โทรมาถามก็ได้ข้อมูลแล้วจัดเป็นจุดอ่อนบนจุดแข็งที่เราต้องใส่ใจก่อนจะกลายเป็นความเสียเปรียบ

  1. ถ้าสินค้ามีราคาสูงมักจะให้ส่วนลดพิเศษถ้ามาติดต่อด้วยตนเอง

เรามีลูกเล่นดังนี้ครับคือ เพื่อเป็นการยืนยันว่าลูกค้าอยากได้สินค้าของเราจริงๆ ถึงต้องลงทุนเดินทางมา แต่เราจะไม่บอกราคาที่ลดทางโทรศัพท์ เพราะจะทำให้คนโทรมาต่อรองทางโทรศัพท์พร่ำเพรื่อ อีกทั้งการต่อรองทางโทรศัพท์ก็ไม่สามารถปิดการขายได้ทันทีเพราะผู้ซื้อไม่ได้อยู่กับเราโอกาสที่จะปิดการขายจะทำแทบไม่ได้เลยเป็นเพียงแค่การต่อรองเท่านั้นแต่ไม่นำไปสู่การปิดการขายได้

  1. เสียงหล่อเสียงสวยช่วยได้ถ้าเจรจาต่อรองด้วยมิตรไมตรี

ถ้าเราเจรจาด้วยมิตรไมตรีเสียงหล่อเสียงสวยช่วยได้มากครับ เพราะธรรมชาติของมนุษย์จะคุยกับเพศตรงข้ามได้ง่ายกว่าการคุยกับเพศเดียวกัน (Cross Sex) ทำให้การสื่อสารง่ายขึ้น  เช่น แม่คุยกับลูกชายย่อมดีกว่าหากให้พ่อคุยกับลูกชาย…เดี๋ยวเป็นเรื่อง, แม่คุยกับลูกสาวเดี๋ยวก็มีปากมีเสียงกันได้ง่ายๆ  ถ้าพ่อคุยกับลูกสาวจะง่ายกว่า

ในกรณีให้ผู้หญิงเสียงสวยๆ คุยกับลูกค้าผู้ชาย เขาจะชอบมากกว่าเพราะเป็นไปตามธรรมชาติ หรือมีผู้ชายเสียงหล่อ (แม้ตัวจริงจะหล่อน้อย) ผู้หญิงก็จะปฏิเสธได้ยากกว่าผู้หญิงโทรหาผู้หญิงด้วยกันเองนะครับ

  1. พยายามอำนวยความสะดวกให้เท่าที่จะทำได้

หากลูกค้าบอกให้รอหน่อยนะก็ต้องรอเขา แต่ถ้าบอกไปว่าคอยไม่ได้เดี๋ยวโทรมาใหม่รับรองจบแน่….เกมไม่ยืด     เราต้องขยันโทรกลับ บางครั้งเขาบอกว่าอยู่ในห้องน้ำแต่ไปบอกว่า “ผมจะรอ” แบบนี้ก็ไม่ควรทำนะ ควรพูดแบบสุภาพว่า “ตามสบายนะครับเดี๋ยวผมจะโทรกลับมาใหม่อีก 30 นาทีนะครับ”

 

ครั้งหน้าเราจะมาคุยกันต่อถึงเทคนิคเด็ดๆ ที่สามารถขายความคิดอย่างได้ผลเกินคาดกันอีกครับ

ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

กูรูด้านการขายและการเจรจาต่อรอง

VichaiSalesAcademy.com

www.facebook.com/โรงเรียนนักขายและเจรจาต่อรอง

Line ID : vichaivon

แล้วพบกันในครั้งต่อไป ขอบคุณครับ 
www.VichaiSalesAcademy.com
โรงเรียน อบรมการขาย อบรมการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง อบรมการขายและการบริการ เราเป็นโรงเรียนนักขายแห่งแรกของประเทศไทย สอนหลักสูตรนักขายมีการอบรมการขาย อบรมการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง อบรมการขายและการบริการ โดยวิทยากรที่มีประสบการณ์ มากกว่า 30 ปีและเป็นที่ปรึกษาบริษัทชั้นนำของประเทศไทยมากมาย บริการฝึกอบรมวิชาการขาย อบรมนักขาย อบรมการขายและการบริการ ฝึกอบรมนักขาย อบรมการตลาด ฝึกอบรมนักการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง บริการจัดหาทีมขายและการตลาด หลักสูตรฝึกอบรมการขาย หลักสูตรนักขาย หลักสูตรฝึกอบรมการตลาด Workshop Training หลักสูตรฝึกอบรมการตลาด
อบรมการขายอบรมการตลาดอบรมการเจรจาต่อรอง, รับอบรมการขาย, รับอบรมการตลาด, รับอบรมการเจรจาต่อรอง, บริการอบรมการขาย, บริการอบรมการตลาด, บริการอบรมการเจรจาต่อรอง, สอนอบรมการขาย, สอนอบรมการตลาด, สอนอบรมการเจรจาต่อรอง, โรงเรียนอบรมการขาย, โรงเรียนอบรมการตลาด, โรงเรียนอบรมการเจรจาต่อรองหลักสูตรอบรมการขายหลักสูตรอบรมการตลาดหลักสูตรอบรมการเจรจาต่อรอง, เปิดอบรมการขาย, เปิดอบรมการตลาด, เปิดอบรมการเจรจาต่อรองอบรมการขายสำหรับนักขาย, อบรมการตลาดสำหรับนักการตลาด, อบรมการเจรจาต่อรองสำหรับนักขาย, ให้บริการอบรมการขาย, ให้บริการอบรมการตลาด, ให้บริการอบรมการเจรจาต่อรอง, ทีมอบรมการขาย, ทีมอบรมการตลาด, ทีมอบรมการเจรจาต่อรอง,  เป็นที่ปรึกษาการขาย, เป็นที่ปรึกษาการตลาด, เป็นที่ปรึกษาการบริหาร, เป็นที่ปรึกษาการสื่อสารและการเจรจาต่อรอง, เป็นที่ปรึกษาให้กับทีมการขายและการตลาด, เป็นที่ปรึกษาให้กับผู้บริหาร, เป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าของธุรกิจ, อาจารย์วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา, ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนาSales Consultant, Sales Coach, Marketing Consultant, Marketing Coach, Management Consultant, Communication & Negotiation Consultant, Communication & Negotiation Coach, Executive Coach, Business Owner Coach, Entrepreneur Coach
เว็บสำเร็จรูป
×