Banner hotline


Social Media

บทความ ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

13 กลยุทธ์สำหรับพิฆาตเซลส์แมนของบริษัทซัพพลายเออร์

การเจรจากับลูกค้าแบบดั้งเดิม ( Traditional Trade ) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

นักขายจะรับมืออย่างไร? ไม่ให้เกิดการเจรจาแบบ “OH NO” โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เทคนิคการเจรจาให้ลูกค้า Say Yes! โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการปิดการขายให้ได้ยอดสวยๆ : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่ใช้ได้ดีกับลูกค้าทุกสถานการณ์ (ตอนที่ 3) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร (ตอนที่ 2) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่สามารถใช้กับลูกค้าในหลายรูปแบบ (ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่ใช้ได้ดีกับลูกค้าทุกสถานการณ์ : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย(ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย(ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (ตอนที่ 14-15) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดที่ 3) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการขายความคิด (ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการขายความคิด : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สติปัญญาแห่งการรับฟัง : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดลับที่ 4) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดลับที่ 5) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา
ผู้ชม
วันนี้ 31
เมื่อวาน 230
ทั้งหมด 806,664
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 33
เมื่อวาน 257
ทั้งหมด 1,047,419
เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย(ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา


นอกจากการผูกปมให้กระชับแบบดังที่กล่าวมาแล้วผมมีเทคนิคที่ใช้ประจำอยู่เหมือนกันเพื่อทำให้การผูกปมกระชับเข้าไปอีกครับเรียกได้ว่าไม่หลุดรอดเลยซักราย

เคล็ดลับที่ 7 : ผูกปมให้กระชับ (Tie-up)

                นี่เป็นเรื่องการเขียนข้อตกลงในการปิดการเจรจาต่อรอง นอกจากปิดแล้วก็ต้องทำออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรร่วมกันเขาเรียกการ “ผูกปมให้กระชับ” แปลกนะปิดแล้วยังต้องมาผูกปมเพราะเราต้องการความแน่ใจในการเจรจาครับเปรียบเหมือนเวลาเราส่งของกับไปรษณีย์ไทยนอกจากเราจะปิดกล่องด้วยเทปกาวแล้ว สุดท้ายเราต้องเอาเชือกมาผูกกล่องให้แน่นเพื่อความเรียบร้อยและกันของในกล่องหลุดออกมาอีกชั้นหนึ่งล่ะครับ

เรื่องนี้สำคัญมากครับ เราต้องแน่ใจว่าการเจรจาต่อรองได้รับการยอมรับทั้งสองฝ่าย โดยจะต้องยืนยันอย่างแน่ชัดในสิ่งที่บรรลุข้อตกลง จากนั้นจึงสรุปรายละเอียดของข้อตกลงให้ได้ และยินยอมต่อแผนการแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้าร่วมกัน เช่น เราขายของให้ลูกค้าแล้วลดราคาพิเศษไปก็ต้องบอกเป็นขั้นตอนแบบนี้ด้านล่างนี้ครับ

  • – ยืนยันในสิ่งที่ตกลง ผมจะให้ราคาพิเศษกับพี่นะครับ
  • – สรุปรายละเอียดข้อตกลง แต่อย่าไปบอกใครนะครับว่าพี่ได้ราคาพิเศษจากผม และผมจะออกบิลเงินสดให้ในราคาเต็มแต่ผมจะให้ส่วนลดพี่นอกบิล
  • – แก้ปัญหาให้กันในภายหลัง : ใครมาถามพี่ต้องบอกเขาราคาปกตินะ เดี๋ยวผมขายของไม่ได้ราคา  หากชิ้นต่อไปผมต้องขายของถูกไปเรื่อยๆ ผมก็เจ๊ง

            นอกจากการผูกปมให้กระชับแบบดังที่กล่าวมาแล้วผมมีเทคนิคที่ใช้ประจำอยู่เหมือนกันเพื่อทำให้การผูกปมกระชับเข้าไปอีกครับเรียกได้ว่าไม่หลุดรอดเลยซักราย

สรุปรายละเอียดของข้อตกลงไว้เป็นลายลักษณ์อักษร โดยให้เราอาสาเป็นผู้บันทึกเพราะคนที่บันทักย่อมจะบันทึกให้ตัวเองได้เปรียบเสมอไม่มีใครบันทึกให้ตัวเองเสียเปรียบหรอกครับ  หรือถ้าเราช่วงชิงโอกาสในการบันทึกไม่ได้ก็ให้ใช้แบบฟอร์มของเราแทนเพราะแบบฟอร์มของเรามันจะล็อคให้เราได้เปรียบเสมอ

ถ้าได้รับสิทธิ์เป็นผู้บันทึกแล้วก็ให้เราใช้ภาษาง่ายๆ และตรงที่สุดเพื่อให้อ่านได้เข้าใจชัดเจน และให้บันทึกก่อนการเจรจาสิ้นสุดเพราะว่าขณะที่เจรจาอยู่ความคิดของทั้งสองฝ่ายจะได้ใช้อย่างเต็มที่ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากจึงทำให้บันทึกก่อนเจรจาสิ้นสุดจึงสำคัญตามไปด้วย

รวมไปถึงเราต้องตกลงวางแผนล่วงหน้าสำหรับปัญหาที่อาจจะเกิดในอนาคตเช่น เมื่อเราต้องขายของลดราคาให้อีกฝ่ายอาจจะต้องตกลงกันให้ได้ว่าเอกสารทางการขายหรือใบเสร็จจะไม่ระบุราคาสุทธิ เพราะในอนาคตเกิดมีใครเห็นเอกสารนี้อีกแล้วผู้ขายจะขายสินค้าราคาปกติไม่ได้อีก หรือหากไม่มีเอกสารระบุราคาก็ต้องตกลงกันเองว่าห้ามไปบอกใครว่าได้ขายให้กันในราคานี้มิฉะนั้นอาจเกิดปัญหากับผู้ขายได้ในอนาคตได้นะครับ

                เอาล่ะครับเมื่อเราเรียนรู้เทคนิคและเคล็ดลับของนักเจรจาต่อรองที่ดีมากันแล้ว จากนี้ไปผมอยากให้ทุกคนลองฝึกกันดูนะครับ โดยผมจะแนะเทคนิคในการเจรจาต่อรองในแต่ละกรณีให้ในบทต่อๆ ไปครับ

www.VichaiSalesAcademy.com  

www.facebook.com/โรงเรียนนักขายและเจรจาต่อรอง

Line ID : vichaivon 


CR.https://columnist.smartsme.tv/dr-vichai/1436

 
www.VichaiSalesAcademy.com
โรงเรียน อบรมการขาย อบรมการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง อบรมการขายและการบริการ เราเป็นโรงเรียนนักขายแห่งแรกของประเทศไทย สอนหลักสูตรนักขายมีการอบรมการขาย อบรมการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง อบรมการขายและการบริการ โดยวิทยากรที่มีประสบการณ์ มากกว่า 30 ปีและเป็นที่ปรึกษาบริษัทชั้นนำของประเทศไทยมากมาย บริการฝึกอบรมวิชาการขาย อบรมนักขาย อบรมการขายและการบริการ ฝึกอบรมนักขาย อบรมการตลาด ฝึกอบรมนักการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง บริการจัดหาทีมขายและการตลาด หลักสูตรฝึกอบรมการขาย หลักสูตรนักขาย หลักสูตรฝึกอบรมการตลาด Workshop Training หลักสูตรฝึกอบรมการตลาด
อบรมการขายอบรมการตลาดอบรมการเจรจาต่อรอง, รับอบรมการขาย, รับอบรมการตลาด, รับอบรมการเจรจาต่อรอง, บริการอบรมการขาย, บริการอบรมการตลาด, บริการอบรมการเจรจาต่อรอง, สอนอบรมการขาย, สอนอบรมการตลาด, สอนอบรมการเจรจาต่อรอง, โรงเรียนอบรมการขาย, โรงเรียนอบรมการตลาด, โรงเรียนอบรมการเจรจาต่อรองหลักสูตรอบรมการขายหลักสูตรอบรมการตลาดหลักสูตรอบรมการเจรจาต่อรอง, เปิดอบรมการขาย, เปิดอบรมการตลาด, เปิดอบรมการเจรจาต่อรองอบรมการขายสำหรับนักขาย, อบรมการตลาดสำหรับนักการตลาด, อบรมการเจรจาต่อรองสำหรับนักขาย, ให้บริการอบรมการขาย, ให้บริการอบรมการตลาด, ให้บริการอบรมการเจรจาต่อรอง, ทีมอบรมการขาย, ทีมอบรมการตลาด, ทีมอบรมการเจรจาต่อรอง,  เป็นที่ปรึกษาการขาย, เป็นที่ปรึกษาการตลาด, เป็นที่ปรึกษาการบริหาร, เป็นที่ปรึกษาการสื่อสารและการเจรจาต่อรอง, เป็นที่ปรึกษาให้กับทีมการขายและการตลาด, เป็นที่ปรึกษาให้กับผู้บริหาร, เป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าของธุรกิจ, อาจารย์วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา, ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนาSales Consultant, Sales Coach, Marketing Consultant, Marketing Coach, Management Consultant, Communication & Negotiation Consultant, Communication & Negotiation Coach, Executive Coach, Business Owner Coach, Entrepreneur Coach
เว็บสำเร็จรูป
×