Banner hotline


Social Media

บทความ ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

13 กลยุทธ์สำหรับพิฆาตเซลส์แมนของบริษัทซัพพลายเออร์

การเจรจากับลูกค้าแบบดั้งเดิม ( Traditional Trade ) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

นักขายจะรับมืออย่างไร? ไม่ให้เกิดการเจรจาแบบ “OH NO” โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เทคนิคการเจรจาให้ลูกค้า Say Yes! โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการปิดการขายให้ได้ยอดสวยๆ : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่ใช้ได้ดีกับลูกค้าทุกสถานการณ์ (ตอนที่ 3) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร (ตอนที่ 2) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่สามารถใช้กับลูกค้าในหลายรูปแบบ (ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่ใช้ได้ดีกับลูกค้าทุกสถานการณ์ : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย(ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย(ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (ตอนที่ 14-15) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดที่ 3) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการขายความคิด (ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการขายความคิด : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สติปัญญาแห่งการรับฟัง : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดลับที่ 4) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดลับที่ 5) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา
ผู้ชม
วันนี้ 72
เมื่อวาน 522
ทั้งหมด 795,532
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 74
เมื่อวาน 571
ทั้งหมด 1,034,420
เคล็ดลับการปิดการขายให้ได้ยอดสวยๆ : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

ถ้าคุณคิดว่าลูกค้าซื้อลูกค้าจะซื้อ เพราะคุณจะทำอะไรล่วงหน้าไปก่อน หรือเรียกว่า “ทึกทักการขาย” เช่นคนมีเงินต้องสั่งอาหารแพงคงไม่สั่งข้าวผัดกินเมื่อเข้ามาในร้านอาหาร ถึงแม้จะไม่แน่เสมอไปแต่ส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนั้นนะครับ

บทก่อนหน้านี้เราได้เรียนรู้สูตร RESPECT ในการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่ายไปแล้วต่อไปเราจะมาเรียนรู้ 18 เทคนิคการขายที่สามารถใช้กับลูกค้าในหลายรูปแบบและหลายสถานการณ์ซึ่งในบทความครั้งที่แล้วเราได้เขียนถึงเทคนิคที่ 18 แล้วในวันนี้เราจะมาขยายความเทคนิคที่ 18 ที่ว่าด้วยเรื่องเคล็ดลับในการปิดการขายอย่างเดียวล้วนๆ ครับ        

 เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เทคนิคที่ 1-6)

 เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เทคนิคที่ 7-13)

 เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เทคนิคที่ 14-18)

 

เทคนิคที่ 18 : การปิดการขาย

                   สุดท้ายเมื่อได้จังหวะเราต้องปิดการขายและการเจรจาทันทีครับเพราะของในโลกของการขาย ของขายแล้วคืนไม่ได้ มาคืนก็ไม่มีใครรับคืนครับ ข้อนี้ถือเป็นความลับอีกอันหนึ่งของเจรจาต่อรองเชียวนะครับ เช่น เราซื้อบ้านจ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว บอกไม่เอาไม่ได้ครับ หรืออาจได้แต่เป็นอีกราคาหนึ่งที่น้อยกว่าตอนจ่ายเงินซื้อ ต่อไปผมจะเล่าถึงการปิดการขายในกลุ่มลูกค้าทั่วไปให้ได้ผลและรวดเร็วครับ

  1. ขายแบบคิดว่าลูกค้าต้องซื้อ (Assume Sales)

ถ้าคุณคิดว่าลูกค้าซื้อลูกค้าจะซื้อ เพราะคุณจะทำอะไรล่วงหน้าไปก่อน หรือเรียกว่า “ทึกทักการขาย” เช่นคนมีเงินต้องสั่งอาหารแพงคงไม่สั่งข้าวผัดกินเมื่อเข้ามาในร้านอาหาร ถึงแม้จะไม่แน่เสมอไปแต่ส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนั้นนะครับ

  1. ทำให้ลูกค้าสบายและผ่อนคลาย

ทำให้คู่เจรจาผ่อนคลาย กุญแจอยู่ตรงนี้ล่ะครับอย่าทำให้เขาเครียด ตัวอย่าง พ่อกลับจากที่ทำงานเหนื่อยๆ เราอยากจะได้ของ ต้องให้พ่อไปอาบน้ำ กินข้าวก่อน ต้องผ่อนคลายก่อน หรือการขายแบบสูตรของช่างทำผมที่เคยกล่าวไว้แล้วตอนต้นก็ได้

  1. ทำให้ลูกค้ากลัวพลาดโอกาส

อย่างเช่น เราจัดรายการส่งเสริมการขายหรือโปรโมชั่นอีกทั้งวันนี้เป็นวันสุดท้าย โอกาสที่ลูกค้าจะซื้อมีเยอะมากทั้งที่ของก็ไม่ถูกใจเท่าไร หรือแม้แต่ลูกค้าจะไม่พร้อมเรื่องเงินในกระเป๋า แต่ด้วยอานุภาพของบัตรเครดิตสมัยนี้ทำให้ ลูกค้าก็สามารถรูดบัตรไปก่อนแล้วผ่อนส่งกับบริษัทบัตรเครดิตในภายหลัง ทำให้การตัดสินใจซื้อทำได้ง่ายมากขึ้น

  1. จูงใจให้คล้อยตาม

ในกรณีที่ผู้ซื้อมีความรู้สึกไม่เหมือนกับที่เรานำเสนอ เช่น เราอยากขายทีวีจอ LCD  แต่ลูกค้าอยากได้จอพลาสมา ให้เราบอกประโยชน์ของทีวี LCD ว่าดีกว่าอย่างทีวีพลาสมาอย่างไร โดยเราอาจจะบอกว่า จอ LCD จะยืดหยุ่นกว่า, นุ่มกว่า, บางเฉียบกว่า, น้ำหนักเบากว่า ที่สำคัญคือประหยัดไฟได้มากกว่า พอลูกค้าได้ฟังก็จะเริ่มมีใจเอนเอียงมาหาจอ LCD ตามที่เราบอกไปครับ

  1. ย้ำจุดเด่น

ย้ำจุดเด่นของสินค้าหรือที่เรียกว่า “จุดขายของสินค้า” (Unique Selling Point) คือตัวที่ทำให้สินค้าขายได้และยี่ห้ออื่นไม่มี เช่น มีคนเคยบอกว่าทีวีที่ดีต้องเป็นทีวีของยี่ห้อ A เท่านั้นเพราะรับสัญญาณฟรีทีวีได้ชัดเจนที่สุด ถ้าเราจะซื้อก็ต้องเลือกยี่ห้อนี้แน่ครับ หรือ ถ้าขายเครื่องทำน้ำร้อนก็ต้องโฆษณาว่า เครื่องนี้ปลอดภัยมากเพราะหากเกิดไฟรั่วจะตัดไฟภายใน 0.028 วินาที ย่อมดีกว่ายี่ห้ออื่นที่ต้องใช้เวลาในการตัดถึง 0.2 วินาที ของเรารวดเร็วกว่า แป๊ปเดียวก็ตัดแล้วแทบไม่รู้สึกว่าไฟรั่วด้วยซ้ำไป

  1. กำหนดให้เลือก

การกำหนดให้เลือกสินค้าเป็นการให้ความช่วยเหลือในการซื้อ ทำให้ลูกค้าไม่ต้องคิดเยอะหากเรามีออฟชั่นหรือทางเลือกเตรียมไว้แล้ว เช่น ลูกค้าซื้อรถยนต์หากเลือกเอาของแถมจะไม่ทำประกันภัยรถให้ฟรี แต่ถ้าเอาประกันภัยรถก็จะไม่มีของแถมเป็นออฟชั่น(Option)ให้เลือกนะ หรือถ้าลูกค้าไม่เอาประกันและไม่รับของแถมสามารถลดราคาให้ส่วนหนึ่ง แต่เชื่อผมเถอะไม่ได้ลดเยอะเท่าหักทั้งสองราคาการประกันและราคาของแถมออก  ซึ่งการเสนอออฟชั่นนี้เป็นกระบวนการการช่วยในการซื้อแบบหนึ่งครับ             

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม

www.VichaiSalesAcademy.com  

 www.facebook.com/โรงเรียนนักขายและเจรจาต่อรอง

Line ID : vichaivon


 
www.VichaiSalesAcademy.com
โรงเรียน อบรมการขาย อบรมการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง อบรมการขายและการบริการ เราเป็นโรงเรียนนักขายแห่งแรกของประเทศไทย สอนหลักสูตรนักขายมีการอบรมการขาย อบรมการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง อบรมการขายและการบริการ โดยวิทยากรที่มีประสบการณ์ มากกว่า 30 ปีและเป็นที่ปรึกษาบริษัทชั้นนำของประเทศไทยมากมาย บริการฝึกอบรมวิชาการขาย อบรมนักขาย อบรมการขายและการบริการ ฝึกอบรมนักขาย อบรมการตลาด ฝึกอบรมนักการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง บริการจัดหาทีมขายและการตลาด หลักสูตรฝึกอบรมการขาย หลักสูตรนักขาย หลักสูตรฝึกอบรมการตลาด Workshop Training หลักสูตรฝึกอบรมการตลาด
อบรมการขายอบรมการตลาดอบรมการเจรจาต่อรอง, รับอบรมการขาย, รับอบรมการตลาด, รับอบรมการเจรจาต่อรอง, บริการอบรมการขาย, บริการอบรมการตลาด, บริการอบรมการเจรจาต่อรอง, สอนอบรมการขาย, สอนอบรมการตลาด, สอนอบรมการเจรจาต่อรอง, โรงเรียนอบรมการขาย, โรงเรียนอบรมการตลาด, โรงเรียนอบรมการเจรจาต่อรองหลักสูตรอบรมการขายหลักสูตรอบรมการตลาดหลักสูตรอบรมการเจรจาต่อรอง, เปิดอบรมการขาย, เปิดอบรมการตลาด, เปิดอบรมการเจรจาต่อรองอบรมการขายสำหรับนักขาย, อบรมการตลาดสำหรับนักการตลาด, อบรมการเจรจาต่อรองสำหรับนักขาย, ให้บริการอบรมการขาย, ให้บริการอบรมการตลาด, ให้บริการอบรมการเจรจาต่อรอง, ทีมอบรมการขาย, ทีมอบรมการตลาด, ทีมอบรมการเจรจาต่อรอง,  เป็นที่ปรึกษาการขาย, เป็นที่ปรึกษาการตลาด, เป็นที่ปรึกษาการบริหาร, เป็นที่ปรึกษาการสื่อสารและการเจรจาต่อรอง, เป็นที่ปรึกษาให้กับทีมการขายและการตลาด, เป็นที่ปรึกษาให้กับผู้บริหาร, เป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าของธุรกิจ, อาจารย์วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา, ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนาSales Consultant, Sales Coach, Marketing Consultant, Marketing Coach, Management Consultant, Communication & Negotiation Consultant, Communication & Negotiation Coach, Executive Coach, Business Owner Coach, Entrepreneur Coach
เว็บสำเร็จรูป
×