Banner hotline


Social Media

บทความ ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

13 กลยุทธ์สำหรับพิฆาตเซลส์แมนของบริษัทซัพพลายเออร์

การเจรจากับลูกค้าแบบดั้งเดิม ( Traditional Trade ) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

นักขายจะรับมืออย่างไร? ไม่ให้เกิดการเจรจาแบบ “OH NO” โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เทคนิคการเจรจาให้ลูกค้า Say Yes! โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการปิดการขายให้ได้ยอดสวยๆ : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่ใช้ได้ดีกับลูกค้าทุกสถานการณ์ (ตอนที่ 3) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร (ตอนที่ 2) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่สามารถใช้กับลูกค้าในหลายรูปแบบ (ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

18 เทคนิคการขายที่ใช้ได้ดีกับลูกค้าทุกสถานการณ์ : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย(ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย(ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (ตอนที่ 14-15) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดที่ 3) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการขายความคิด (ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการขายความคิด : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

สติปัญญาแห่งการรับฟัง : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดลับที่ 4) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

เคล็ดลับการเจรจาต่อรองแบบชนะสามฝ่าย (เคล็ดลับที่ 5) โดย ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา
ผู้ชม
วันนี้ 55
เมื่อวาน 522
ทั้งหมด 795,515
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 56
เมื่อวาน 571
ทั้งหมด 1,034,402
เคล็ดลับการขายความคิด (ต่อ) : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนาบทความฉบับก่อนหน้านี้ผมพูดถึงเทคนิคการขายความคิดไปแล้ว 19 วิธีในฉบับนี้เราจะมาคุยกันต่อถึงวิธีการดึงโลกมาอยู่ฝ่ายเดียวกับคุณด้วยวิธีการขายความคิดที่น่าสนใจและได้ผลต่อกันครับ

บทความฉบับก่อนหน้านี้ผมพูดถึงเทคนิคการขายความคิดไปแล้ว 19 วิธีในฉบับนี้เราจะมาคุยกันต่อถึงวิธีการดึงโลกมาอยู่ฝ่ายเดียวกับคุณด้วยวิธีการขายความคิดที่น่าสนใจและได้ผลต่อกันครับ

เทคนิคที่ 20 : วิธีแก้ความผิดให้ผู้อื่น(โดยเฉพาะลูกน้องของเรา)

มีคำพูดว่า “หัวหน้าต้องแก้ความผิดให้กับลูกน้อง อย่าชิงเอาความดีจากลูกน้อง” เช่น ชิงเอางานจากลูกน้องไปหรือ เอาความดีจากลูกน้องไป หนักกว่านั้นอีกถ้าภายหลังหากเกิดผิดพลาดก็โยนความผิดให้ลูกน้องแบบนี้อย่าทำเลยครับ เพราะว่าหัวหน้าคนไหนที่ลูกน้องไม่ชอบเขาก็จะไม่เชื่อถือคำพูด

ยกตัวอย่างผมเคยไปบรรยายให้กับบริษัทแห่งหนึ่งที่ภูเก็ต  ลูกน้องที่บริษัทนี้ไม่ชอบหัวหน้ามากเลยเรียกว่าเข้าขั้นเกลียดหัวหน้าคนนี้เลยแหล่ะ  หัวหน้ามาบอกลูกน้องว่าเมื่อคืนโดนผีหลอกในห้องโรงแรม  ผลก็คือลูกน้องบอกว่าหัวหน้าเป็นโรคประสาทเพราะหัวหน้าเป็นสาวแก่ไม่มีสามีเลยชอบคิดมาก ที่พูดเช่นนี้เพราะลูกน้องไม่ชอบเขาแต่ถ้าลูกน้องคนไหนชอบหัวหน้าแล้วเรื่องจะออกมาเป็นคนละแบบเลย ที่เคยเห็นเพราะต้องไปพักโรงแรมต่างจังหวัดบ่อยๆ   ถ้าลูกน้องชอบหัวหน้า แล้วเกิดหัวหน้าโดนผีหลอก ผลที่ได้คงเป็นลักษณะที่ว่าเล่าให้น้องฟังหน่อยเผื่อจะช่วยจัดการย้ายห้องให้ ก็มีลูกน้องบางคนนะขอเปลี่ยนห้องกับหัวหน้าให้เลย

ถ้าลูกน้องชอบหัวหน้าจริงๆ ก็จะเชื่อและให้ความช่วยเหลือ  เห็นไหมครับความเกลียดกับความชอบส่งผลกับเรามากแค่ไหน

เทคนิคที่ 21 : ความฝันของลูกค้าเป็นที่มาของการขาย

ต่อไปก็เรื่องของความฝัน ลูกค้าจะซื้อสินค้าเพราะความฝันครับ เราต้องให้ลูกค้าจะคิดว่าอันนี้น่าซื้อนะ หีบห่อน่าใช้ สินค้ามีคุณภาพดี และเมื่อซื้อไปแล้วจะทำให้เขาได้ตามเป้าหมาย เช่น ซื้อชุดนี้ไปใส่แล้วฉันจะสวยเหมือนดาราที่ใส่ชุดนี้ออกทีวี ดังนั้นการสร้างความฝันอาจเรียกได้ว่าเป็น “ศาสตร์แขนงหนึ่ง” เลยทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าผู้หญิงกำลังยืนเลือกเสื้อผ้าของเรา เราก็ควรเข้าไปแนะนำขายฝันให้กับลูกค้าอย่าง “หุ่นแบบน้องใส่แล้วต้องสวยแน่ๆ เลย” หรือ “สีนี้เข้ากับผิวของน้องมากเลยนะ ใส่แล้วสวยนะ”

 เทคนิคที่ 22 : ระวังความเครียดจะมาทำลายการขาย

 นอกจากการสร้างความฝันให้ลูกค้าแล้ว ต่อมาเราต้องระวังเรื่องความเครียดจะมาทำลายการขายของเราด้วยครับ อย่างเช่น ถ้ามีคนๆ หนึ่งกำลังรีบร้อนเข้าห้องน้ำแล้วเราเข้าไปขวางเขาเพื่อขายสินค้า คุณคิดว่าเราจะขายของได้ไหมครับ แน่นอนเขาคงไม่อยากซื้อของเราเพราะเขาไม่อารมณ์อยากคุย หรือสร้างความฝันร่วมกับเรา

ยิ่งช่วงเวลาเร่งรัด ทำให้เวลากระชั้นชิดและจำเป็นต้องทำแบบแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด (Agenda) จะทำให้เราและลูกค้าเครียดไม่มีความฝันคิดอะไรไม่ออก เช่น เมื่อช่วงเที่ยงก่อนเข้าทำงานตอนบ่ายเพียง 10 นาที ลูกค้าเดินผ่านหน้าร้านขายเสื้อของเราแล้วอยากได้เสื้อ แต่ต้องรีบซื้อเพราะเดี๋ยวจะเข้างานบ่ายไม่ทัน ถ้าราคาไม่ถูกใจเขาก็จะทิ้งเราไปอย่างง่ายดาย

แล้วอย่างนี้แล้วเราควรขายความฝันให้ลูกค้าตอนไหนดีล่ะครับ

อย่างตอนสมัยเด็กผมอยากได้ของเล่นหรืออะไรก็แล้วแต่แม่ก็บอกให้ไปขอพ่อ แต่แม่แนะว่าอย่าไปขอตอนที่พ่อกลับมาเหนื่อยๆ ให้พ่อทานข้าวก่อน  หลังจากที่พ่อพักผ่อนหน้าทีวีแล้วดื่มเบียร์ค่อยเข้าไปขอ เพราะนี่คือเวลาที่พ่อไม่เครียด แต่ถ้าไปขอพ่อตอนเพิ่งกลับมาจากทำงานพ่อจะเหนื่อยและเครียดขออะไรเขาก็ไม่ให้  ต้องดูจังหวะด้วยครับ ลักษณะนี้เรียกว่า “สูตรรีแลกซ์” (Relax)หรือ “สูตรผ่อนคลาย”

 สูตรนี้นำไปใช้กันอย่างกว้างขวางครับ ที่เห็นชัดๆ คือตอนที่เราไปดูบ้านที่สำนักงานขาย มักจะมีการต้อนรับลูกค้าหรือผู้มุ่งหวังด้วยโซฟาอย่างดีให้นั่งเพื่อให้เราเกิดความสบายไม่เครียดก่อนการเสนอขาย แต่ถ้าหากให้เรายืนความสบายก็จะลดลงทำให้การขายความคิดของเรายากขึ้นครับ

 เทคนิคที่ 23 : “จำชื่อคนให้ได้” คุณสมบัติสำคัญของนักขาย

 แต่ปัญหาของการจำชื่อคนคืออะไร? เช่น ชื่อนั้นเป็นชื่อธรรมดาเกินไปอย่างวิชัย หรือสมชาย หรือเป็นชื่อที่นิยมใช้กันมาก พูดง่ายๆ ชื่อโหลนั่นเองครับ

แต่ผมมีหลักในการจำชื่อคนอย่างง่ายๆ เช่น ผมมีเพื่อนอยู่คนหนึ่งชื่อ “มาณิช” ดูเป็นชื่อธรรมดาทั่วไปใช่ไหมครับแต่ตัวสะกดแปลกกว่าคนอื่นเลยทำให้ผมจำเขาได้แม่นเลย ดังนั้นเราจึงต้องพยายามหาลักษณะพิเศษของคนๆ นั้นเพื่อที่จะใช้เกี่ยวโยงกับชื่อจะทำให้เราจำเขาได้ง่ายขึ้นครับ

และการเรียกชื่อก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้ในกรณีลูกค้าที่คนไม่ค่อยพูดทำให้นักขายอย่างเราเกร็งๆ ซึ่งเราจะใช้วิธีการ “เรียกชื่อผิด” ทำให้เขาพูดได้ครับ แต่ก็มีผลข้างเคียงด้วยนะครับเช่น เขาชื่อ “มานิต” เราก็เรียกเขาว่า “คุณมาโนช” เขาจะนิ่งสักพักแล้วโต้แย้งเราทันทีว่าเรียกชื่อเขาผิด อาจจะทำให้เขามีความไม่พอใจเราและคิดว่าเราไม่เห็นคุณค่าของเขาด้วย เราก็ต้องหาทางแก้กันต่อไปครับแต่อย่างน้อยเขาก็ยอมพูดคุยกับเราแล้ว

เทคนิคที่ 24 : กาลเทศะ สู่ความสำเร็จ

สุดท้ายคือเรื่อง “กาลเทศะ” ครับ ถ้า 23 ข้อที่เล่าให้ฟังถ้าเรานำมาใช้ผิดกาลเทศะ การขายของเราก็ “เหลวเป๋ว” เหมือนกันนะ อย่างกรมชลประทานก็ต้องเปิดปิดประตูน้ำให้ถูกจังหวะน้ำขึ้นและลงเพราะถ้าหากผิดจังหวะไปอาจจะทำให้น้ำท่วมเมืองหรือขาดแคลนน้ำได้ครับ ดังนั้นต่อให้เราเก่งแค่ไหนหากเข้าผิดจังหวะก็พลาดได้ครับ หรืออีกนัยหนึ่งคือเก่งแต่ไม่เฮงครับ

เอาล่ะครับหลังจากที่เราได้ 24 ข้อเพื่อประกอบการเสนอขายให้ประสบความสำเร็จกันไปแล้ว บทต่อไปผมจะเจาะลึกเฉพาะวิธีการเจรจาแบบชนะ 3 ฝ่าย เพื่อให้การต่อรองของเราให้ได้ผลแบบล้านเปอร์เซ็นต์ครับ

 ครั้งหน้าเราจะมาคุยกันต่อถึงเทคนิคเด็ดๆที่สามารถขายความคิดอย่างได้ผลเกินคาดกันอีกครับ อยากได้มุกเด็ดๆในการขายและเจรจาต่อรองรวมถึงอยากทราบหลักสูตรการขาย การตลาดและเจรจาต่อรอง ท่านสามารถเข้าไปชม VDO การอบรมและพูดคุยกับอาจารย์ได้ที่www.VichaiSalesAcademy.com  หรือwww.facebook.com/โรงเรียนนักขายและเจรจาต่อรอง แล้วพบกันครั้งต่อไปขอบคุณครับ

 
www.VichaiSalesAcademy.com
โรงเรียน อบรมการขาย อบรมการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง อบรมการขายและการบริการ เราเป็นโรงเรียนนักขายแห่งแรกของประเทศไทย สอนหลักสูตรนักขายมีการอบรมการขาย อบรมการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง อบรมการขายและการบริการ โดยวิทยากรที่มีประสบการณ์ มากกว่า 30 ปีและเป็นที่ปรึกษาบริษัทชั้นนำของประเทศไทยมากมาย บริการฝึกอบรมวิชาการขาย อบรมนักขาย อบรมการขายและการบริการ ฝึกอบรมนักขาย อบรมการตลาด ฝึกอบรมนักการตลาด อบรมการเจรจาต่อรอง บริการจัดหาทีมขายและการตลาด หลักสูตรฝึกอบรมการขาย หลักสูตรนักขาย หลักสูตรฝึกอบรมการตลาด Workshop Training หลักสูตรฝึกอบรมการตลาด
อบรมการขายอบรมการตลาดอบรมการเจรจาต่อรอง, รับอบรมการขาย, รับอบรมการตลาด, รับอบรมการเจรจาต่อรอง, บริการอบรมการขาย, บริการอบรมการตลาด, บริการอบรมการเจรจาต่อรอง, สอนอบรมการขาย, สอนอบรมการตลาด, สอนอบรมการเจรจาต่อรอง, โรงเรียนอบรมการขาย, โรงเรียนอบรมการตลาด, โรงเรียนอบรมการเจรจาต่อรองหลักสูตรอบรมการขายหลักสูตรอบรมการตลาดหลักสูตรอบรมการเจรจาต่อรอง, เปิดอบรมการขาย, เปิดอบรมการตลาด, เปิดอบรมการเจรจาต่อรองอบรมการขายสำหรับนักขาย, อบรมการตลาดสำหรับนักการตลาด, อบรมการเจรจาต่อรองสำหรับนักขาย, ให้บริการอบรมการขาย, ให้บริการอบรมการตลาด, ให้บริการอบรมการเจรจาต่อรอง, ทีมอบรมการขาย, ทีมอบรมการตลาด, ทีมอบรมการเจรจาต่อรอง,  เป็นที่ปรึกษาการขาย, เป็นที่ปรึกษาการตลาด, เป็นที่ปรึกษาการบริหาร, เป็นที่ปรึกษาการสื่อสารและการเจรจาต่อรอง, เป็นที่ปรึกษาให้กับทีมการขายและการตลาด, เป็นที่ปรึกษาให้กับผู้บริหาร, เป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าของธุรกิจ, อาจารย์วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา, ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนาSales Consultant, Sales Coach, Marketing Consultant, Marketing Coach, Management Consultant, Communication & Negotiation Consultant, Communication & Negotiation Coach, Executive Coach, Business Owner Coach, Entrepreneur Coach
เว็บสำเร็จรูป
×